Kinh nhiệm chọn vải may áo sơ mi cho thầy giáo, cô giáo nhân ngày 20/11

Đã xem: 2,467
Cập nhât: 6 năm trước
Lựa chọn loại vải may áo sơ mi, làm quà tặng thầy giáo, cô giáo nhân ngày 20/11 này có thể hơi khó đối với bạn - các bậc phụ huynh.

Chọn vải may áo sơ mi cho thầy cô giáo nhân lễ 20/11

Chọn vải may áo sơ mi cho thầy cô giáo nhân lễ 20/11

Một số kiến thức về thuật ngữ về các loại áo sơ mi, quá trình lựa chọn quà 20/10 này sẽ dễ dàng hơn cho bạn nhiều. 

I. Loại sợi

Thực ra, vải áo sơ mi thông thường cũng chỉ gồm hai loại sợi chính: bông và lanh.

1. Vải sợi bông (cotton)

Lâu mòn rách, dễ nhàu, dễ cháy, dễ nhuộm, dễ sinh nấm mốc ở điều kiện ẩm, có thể giặt ủi ở nhiệt độ cao, không giữ nhiệt nên mặc thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.

Để tránh những chiếc áo sơ mi có pha, hãy kiểm tra kỹ mác áo hoặc tag. Tuy nhiên, không phải chiếc áo nào cũng thật thà ghi đầy đủ thông tin. Trong trường hợp đó, hãy căn cứ vào tính chất của vải sợi bông để quan sát và cảm nhận bằng tay. Áo sơ mi 100% cotton sẽ mềm, dai, dễ nhàu, tuyệt đối không co giãn, nếu là áo trắng sẽ có ánh vàng (kể cả áo mới) bởi bản thân quả bông khi còn trên cây đã có màu kem chứ không trắng tinh, trong khi áo pha thường hơi có ánh xanh.

Vải cotton thấm hút mồ hôi, cũng như với nước hoa, sẽ giữ được mùi tốt hơn vải pha. Và bạn có muốn trở thành người sành ăn mặc? Hay muốn được những người sành ăn mặc đánh giá cao? Hoặc ít nhất là không muốn lúc nào cũng trông giống như vừa tắm với bầy chồn? Tuyệt đối tránh xa những chiếc sơ mi đầy polyester ngay từ bây giờ đi.

Cũng có loại sơ mi 97% cotton pha 3% thun (spandex) để có độ co giãn thoải mái hơn nhưng nên cẩn thận vì khi giặt, áo sẽ dễ bị co và không vừa người nữa.

2. Vải sợi lanh (linen)

Bề mặt mịn, phẳng, nhanh nhàu, để lâu trong tủ một chiếc sơ mi lanh được gấp lâu ngày sẽ có vết hằn, thường mặc vào mùa hè.

Tính chất của cotton và lanh gần giống nhau. Nếu không có thông tin rõ ràng, hãy kiểm tra bằng mắt: bề mặt sơ mi cotton thường được dệt sát và đều nhau, còn sơ mi lanh sẽ hiện lên nhiều đường chỉ ngang dọc và dễ thấy các lỗ li ti, nhưng cứ yên tâm về chất lượng, vải lanh còn được chuộng nhiều hơn cotton vào mùa hè.

Còn nếu đi mua vải may áo sơ mi thì sao? Vải đâu có gắn mác?

Trong trường hợp bạn vừa ít kinh nghiệm thị giác và cảm giác, lại vừa không được cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, vậy thì phải ĐỐT thôi. Và quan sát kỹ.

Khi đốt, cả cotton và lanh đều không bị chảy. Nếu chảy (hoặc bị co, tỏa nhiều nhiệt), đấy là vải pha sợi nhân tạo.

Nếu vải bén lửa ngay, không mùi, ngọn lửa có màu vàng —> Vải cotton.

Nếu vải bén lửa chậm, có vẻ giòn ra —> Vải lanh.

Khi đốt vải sợi bông (cotton):

  • Tốc độ bắt lửa: nhanh;
  • Màu tro: xám/đen nhạt (như tro giấy);
  • Màu tàn: đỏ;
  • Mùi: giống đốt giấy, gần như không có mùi.

Khi đốt vải sợi lanh (linen):

  • Tốc độ bắt lửa: trung bình (chậm hơn cotton);
  • Màu tro: xám/đen (như tro giấy nhưng đen hơn tro cotton);
  • Màu tàn: đỏ;
  • Mùi: giống đốt giấy, gần như không có mùi.

II. Tên vải thông dụng

1. Vải Broadcloth hay vải Poplin

Đây là vải may áo sơ mi cổ điển. Vải broadcloth được dệt đơn giản bằng đường dệt lên và xuống và cơ bản là được bện chặt hơn bởi những sợi vải tốt hơn để cho sản phẩm mượt và mềm mại.

Vải broadcloth có bề mặt láng hơn vải Pinpoint và Oxford và cũng vì lý do đó nó thích hợp cho các sự kiện trang trọng. Vải Broadcloth nhìn chung sẽ nhẹ hơn và nhìn sẽ đẹp hơn.

2. Vải Oxford

Vải Oxford thường gắn liền với các trang phục thường ngày bởi vì nó được làm từ những sợi vải thô hơn và bền hơn. Vải Oxford được dệt với dạng rổ với nhiều sợi vải đan xem lẫn nhau trên 2 chiều dọc và ngang. Vì sử dụng chất liệu sợi vải rẻ tiền hơn nên vải Oxford dễ mua hơn. Vải Oxford rất bền và sẽ mềm hơn qua thời gian.

3. Vải Pinpoint

Vải pinpoint hay còn gọi là pinpoint oxford, vải pinpoint sử dụng kiểu dệt dạng rổ, giống như vải oxford, nhưng sử dụng sợi vải tốt hơn có thể thấy trong vải Broadcloth. Kết quả là sự kết hợp giữa 2 loại vải có thể được sử dụng trong các dịp trang trọng hoặc mặc thường ngày.

Do tính linh động của nó, pinpoint là lựa chọn tốt. Vải pinpoint thường nặng hơn vải Broadcloth và nhìn rất bắt mắt.

4. Vải Twill

Vải Twill (bao gồm herringbone và houndstooth, được thiết kế sử dụng kiểu dệt Twill) được sản xuất bằng kiểu dệt đặc biệt tạo ra các đường chéo sọc nổi. Do các sọc chéo nổi, vải Twill thường mềm hơn, ít nhăn và dễ ủi hơn. Nhược điểm của loại vải này là khó giặt hơn nếu bạn làm ố vải và nhìn ít bắt mắt hơn các loại vải Broadcloth hay Pinpoint.

Vải Twill là một lựa chọn tốt nếu bạn thích vải mềm mại hơn và nặng hơn. Cũng giống như vải Pinpoint, vải Twill thích hợp cho các dịp trang trọng hoặc mặc thường ngày.

III. Chọn mua vải ở đâu?

Khu vực TPHCM, chợ vải Soái Kình Lâm là lớn nhất, ngoài ra, các khu chợ vải khác như Tân Định, Trần Hữu Trang, Bà Chiểu,...

Khu vực quanh Hà Nội bạn có thể mua vải tại chợ Hôm, hoặc Ninh Hiệp.

Tuy nhiên để mua được vải tốt giá cả phù hợp với số lượng nhỏ bạn nên tham khảo giá trước khi đi mua đồ nhé.

 

Đăng bởi Huyền Nguyễn 22-10-2016 2467
Kinh nhiệm chọn vải may áo sơ mi cho thầy giáo, cô giáo nhân ngày 20/11 - Blog Quà tặng Chọn mua quà tặng Quà tặng sự kiện Quà tặng theo đối tượng Quà tặng 20/11 ý nghĩa Quà tặng thầy cô

Các bài viết liên qua đến Kinh nhiệm chọn vải may áo sơ mi cho thầy giáo, cô giáo nhân ngày 20/11